1. शेती आणि पशुपालन
मुरघास तयार करणे-:
उदेश-: मुरघास तयार करणे
साहित्य-: विळा,कोयता,घमेल,दाताळे,कुटी मशीन
मुरघास बॅग,दाव
साधने-: ओली मका
कृती-; पहील्यादा आम्ही शेतात जाउन मका विळ्यने कोयत्याने
कापून ढेवली व त्या नंतर ती ट्रोली मध्ये भरून आणली
व त्या मकेची कुटी केली व त्या नंतर तो मका मुरघास
बॅगमध्ये भरला पण तो आसा भरला की त्या मध्ये जराशी
ही हवा राहु नये त्या नंतर तो मका वरुन दाबून भरली व त्या
नंतर तो मुरघास बॅगचे तोंड धाग्याणे घठ्ठ बांधला कारण त्यात
हवा सुदता जाऊन द्यायची नसते नाही तर ते खराब होतो
व हा मुरघास 45-50 दीवस हा मुरघास तयार होतो
निरीक्षण :- मुरघास 45-50 दीवसात तयार होतो. व त्यात जर हवा
राहिली तर खराब होऊ शकतो त्या मुळे त्या तील सर्व
हवा काढावि.
साहित्य:- फावडे,घमेले,टीकाव
साधने :- S.S.P आझोला,कागद,युरीया
उददेश :- जनावरासाठी आझोला बेड तयार करणे
कृती :- पाहिले आम्ही आझोला विषय माहिती जाणुन घेतली
आझोल्याचे फायदे व त्यातील प्रथिने याची माहिती
जाणुन घेतली व त्यांच्या जाती सहा आहेत पण त्यातील
तीनच खाण्यासाठी योग्य आहेत
1) आझोला कॅरोलियना २) आझोला मायक्रोफायला व
योग्य असणारी व देशी जता आझोला पीनाटा ही आहे
व आझोला मध्ये २०ते२५ % प्रोटिणचे प्रमाण असतात
आझोला बेड मध्ये टाकले जाणारे घटक:- 5kg शेण,5kg
चाळलेली माती व बेड हे १० ते १५ सेंटीमीटर खोल आसावे
त्याच्यात पाणी साधारणता १० ते १२ सेंटीमीटर इतके आसावे
व बेड तयार करतानी जो कागद वाफतो त्याच्या खाली आपले
जुणी पोती पिशव्या टाकाव्यात कारण:- कागद लीकेज होउ नये
यासाठी टाकावे व एक जनावरांला २ ते आडीज kg आझोला हवा
आझोला मध्ये कार्बोदके व तेलाचे प्रमाण कमी असते व नायट्रोजन ७०y असते बेड साठी टाकणारे कागदाचे नाव:-
निरीक्षण :- आझोल्याची वाढ ७ ते ८ दीवसात दुध जनावरांला
आझोला दिलास त्यांच्या दुध १० r वाढ होते व आझोला
कोंबड्यांना दिल्यास त्यांच्या वजनात वाढ होते पंरतु अंडी
देण्याचा कालावदी लवकर येतो.
३.माती परीक्षा करणे
उददेश:- माती परीक्षा करणे व माती तील नत्र,पुरद,पालाश,हे घटक
मुरघास तयार करणे-:
उदेश-: मुरघास तयार करणे
साहित्य-: विळा,कोयता,घमेल,दाताळे,कुटी मशीन
मुरघास बॅग,दाव
साधने-: ओली मका
कृती-; पहील्यादा आम्ही शेतात जाउन मका विळ्यने कोयत्याने
कापून ढेवली व त्या नंतर ती ट्रोली मध्ये भरून आणली
व त्या मकेची कुटी केली व त्या नंतर तो मका मुरघास
बॅगमध्ये भरला पण तो आसा भरला की त्या मध्ये जराशी
ही हवा राहु नये त्या नंतर तो मका वरुन दाबून भरली व त्या
नंतर तो मुरघास बॅगचे तोंड धाग्याणे घठ्ठ बांधला कारण त्यात
हवा सुदता जाऊन द्यायची नसते नाही तर ते खराब होतो
व हा मुरघास 45-50 दीवस हा मुरघास तयार होतो
निरीक्षण :- मुरघास 45-50 दीवसात तयार होतो. व त्यात जर हवा
राहिली तर खराब होऊ शकतो त्या मुळे त्या तील सर्व
हवा काढावि.
साहित्य:- फावडे,घमेले,टीकाव
साधने :- S.S.P आझोला,कागद,युरीया
उददेश :- जनावरासाठी आझोला बेड तयार करणे
कृती :- पाहिले आम्ही आझोला विषय माहिती जाणुन घेतली
आझोल्याचे फायदे व त्यातील प्रथिने याची माहिती
जाणुन घेतली व त्यांच्या जाती सहा आहेत पण त्यातील
तीनच खाण्यासाठी योग्य आहेत
1) आझोला कॅरोलियना २) आझोला मायक्रोफायला व
योग्य असणारी व देशी जता आझोला पीनाटा ही आहे
व आझोला मध्ये २०ते२५ % प्रोटिणचे प्रमाण असतात
आझोला बेड मध्ये टाकले जाणारे घटक:- 5kg शेण,5kg
चाळलेली माती व बेड हे १० ते १५ सेंटीमीटर खोल आसावे
त्याच्यात पाणी साधारणता १० ते १२ सेंटीमीटर इतके आसावे
व बेड तयार करतानी जो कागद वाफतो त्याच्या खाली आपले
जुणी पोती पिशव्या टाकाव्यात कारण:- कागद लीकेज होउ नये
यासाठी टाकावे व एक जनावरांला २ ते आडीज kg आझोला हवा
आझोला मध्ये कार्बोदके व तेलाचे प्रमाण कमी असते व नायट्रोजन ७०y असते बेड साठी टाकणारे कागदाचे नाव:-
निरीक्षण :- आझोल्याची वाढ ७ ते ८ दीवसात दुध जनावरांला
आझोला दिलास त्यांच्या दुध १० r वाढ होते व आझोला
कोंबड्यांना दिल्यास त्यांच्या वजनात वाढ होते पंरतु अंडी
देण्याचा कालावदी लवकर येतो.
३.माती परीक्षा करणे
उददेश:- माती परीक्षा करणे व माती तील नत्र,पुरद,पालाश,हे घटक
तपासुन चाचणी करणे
साहित्य:- नमुना घेतलेली माती,प्ररणा किट
साधने:- खुरपे,घमेले,माती परीक्षासाठी किट चाळणी
कृती :- १) माती परीक्षा करण्यासाठी ढिकाण पाहुन घेतले २) त्या
शेतातील ज्वारी कापुन नेली होती व दुसरे पीक घ्यायचे
होते त्या मुळे ते शेत निवडले व मध्य भागाची माती घेतली
शेतातील ज्वारी कापुन नेली होती व दुसरे पीक घ्यायचे
होते त्या मुळे ते शेत निवडले व मध्य भागाची माती घेतली
माती परीक्षण का करतात ?
शेतीतून जादा उत्पन्न घेण्यासाठी रासायनिक खतांचा वापर मोठ्या प्रमाणात होऊ लागला आहे. मात्र यामुळे शेतीच आरोग्य धोक्यात येऊ लागलं आहे. शेतीच हे आरोग्य टिकवून ठेवण्यासाठी वेळच्यावेळी आपल्या शेतीतल्या मातीच आणि पाण्याचं परीक्षण करणं हिताच ठरतं.
जमिनीत काही विशेष दोष आढळून आल्यास त्यावर योग्य उपाय शोधणं, पिकांना दिली जाणारी खते प्रमाणशीर न दिल्याने पिकांची जोमदारपणे वाढ होत नाही.तसेच आवश्यकतेपेक्षा जास्त खते दिल्याने अनावश्यक खर्च वाढतो. मातीपरीक्षण केल्यामुळे आपल्या शेतीची अन्नद्रव्याची नेमकी गरज शेतकऱ्याला लक्षात येऊ शकते.त्यामुळे खतांच्या वापरात आणि खर्चात बचत होऊन पिकांचे उत्पादनही वाढू शकते.माती परीक्षण हे आपल्या जमिनीमध्ये कोण कोणते घटक आहेत ते पाहण्यासाठी माती परीक्षण केले जाते .
जमिनीत काही विशेष दोष आढळून आल्यास त्यावर योग्य उपाय शोधणं, पिकांना दिली जाणारी खते प्रमाणशीर न दिल्याने पिकांची जोमदारपणे वाढ होत नाही.तसेच आवश्यकतेपेक्षा जास्त खते दिल्याने अनावश्यक खर्च वाढतो. मातीपरीक्षण केल्यामुळे आपल्या शेतीची अन्नद्रव्याची नेमकी गरज शेतकऱ्याला लक्षात येऊ शकते.त्यामुळे खतांच्या वापरात आणि खर्चात बचत होऊन पिकांचे उत्पादनही वाढू शकते.माती परीक्षण हे आपल्या जमिनीमध्ये कोण कोणते घटक आहेत ते पाहण्यासाठी माती परीक्षण केले जाते .
माती परीक्षणासाठी मातीचा नमुना कोणत्या ठिकाणचा घेऊ नये .
- बांधाच्या कडेचा.
- शेतामध्ये टाकलेल्या खताच्या ढिगाऱ्या खालची घेऊ नये .
- जमिनीची माश्यागत करण्याच्या नंतर घेऊ नये .
- एकच ठिकाणची माती घेऊ नये.
- एकाच सरळ रेषेत नमुना घेऊ नये .
- नमुना पिक काढल्या नंतर घ्यावा.
माती परीक्षणासाठी नमुना कसा घ्यावा.
मातीचा नमुना घेताना झिग-झ्याग पद्धतीने घ्यावी. सदरच्या ठिकाणी इंग्रजीच्या व्ही अक्षराच्या आकृति प्रमाणे 30 सेंटीमीटर खोल खड्डा घ्यावा व त्या खड्डयातील माती बाहेर काढून टाकावी. मातीचा नमुना चाचणीसाठी खड्डयाच्या कडेची माती काढावी. अशा प्रकारे सर्व खड्डातून माती जमाकरून गोळा केलेल्या सर्व मातीचा ढीग करून त्याचे 4 समान भाग करावे. समोरासमोरील दोन भागाची माती काढून टाकावी व उर्वरीत मातीचा पुन्हा ढीग करावा व त्याचे पुन्हा 4 समान भाग करून समोरासमोरील दोन भागाची माती काढून टाकावी. ही कृती माती अर्धा किलो शिल्लक असेपर्यंत करावी. वरील माती ओली असल्यास ती सावलीत वाळवावी. ही अर्धा किलो माती प्लास्टिक पिशवीत भरावी आणि खालील माहिती एका कागदावर लिहून तो कागद पिशवीत टाकावा -
1. नमुना क्रमांक
2. नमुना घेतल्याची तारीख
3. शेतक-याचे संपूर्ण नाव
4. गाव आणि पोस्ट
5. तालुका
6. जिल्हा
7. सर्व्हे किंवा गट क्रमांक
8. नमुन्याचे प्रातिनिधीक क्षेत्र
9. बागायत किंवा जिरायत
10. मागील हंगामातील पिक आणि वाणाची जात
11. पुढील हंगामातील पिक आणि वाणाची जात
12. मातीची खोली (सेंटीमीटर मध्ये)
13. जमिनीचा उतार किंवा सपाट
14. जमिनीचे काही विशेष लक्षणे-खारवट, चोपण, आम्ल व इतर
15. पाण्याचा निचरा बरा किंवा वाईट
16. माती नमुना गोळा करणा-याची सही.
एवढे झाल्या नंतर माती परीक्षण केंद्राकडे पाठवणे.
No comments:
Post a Comment